BCAA là gì và những công dụng tuyệt vời của nó

Bên cạnh Whey được xem như sản phầm quốc dân của giới thể hình thì BCAA được biết đến nhiều không kém. Thế nên nhiều bạn chắc đang thắc mắc đây là sản phẩm gì và công dụng của nó ra sao. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó nhé.

BCAA là gì và những công dụng tuyệt vời của nó

1. Định nghĩa BCAA là gì?

Cơ thể chúng ta cần 20 loại axit amin khác nhau để tạo nên hàng ngàn protein khác nhau. Trong số đó, có 9 loại axit amin được phân loại “thiết yếu” không thể được tạo ra bởi cơ thể và bạn chỉ nhận được thông qua chế độ ăn uống. Trong 9 axit amin thiết yếu này, có một nhóm nhỏ 3 axit amin duy nhất được phân ra bởi cấu trúc chuỗi phân nhánh, có tên là BCAA (Branched – Chain Amino Acid). Thành phần của BCAA bao gồm:

  • Leucine
  • Isoleucine
  • Valine

BCAA chiếm phần lớn khoảng 35 – 40% trong tổng axit amin thiết yếu. 14 – 18% trong số đó được tìm thấy trong cơ bắp chứ không phải ở gan. Do đó, nhóm chất này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong quá trình tập luyện.

Trong các thành phần của BCAA, leucine được cho là có tác động lớn nhất đến khả năng xây dựng protein cơ bắp, Isoleucine và Valine có xu hướng hiệu quả hơn trong việc tạo ra năng lượng và điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể.

2. Một số công dụng của BCAA trong tập luyện:

2.1. BCAA giảm mệt mỏi khi tập luyện

Uống BCAA giúp bạn tăng cường độ tập luyện và chất lượng của buổi tập
Uống BCAA giúp bạn tăng cường độ tập luyện và chất lượng của buổi tập

Sự mệt mỏi cơ bắp xảy ra sớm hay muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó bao gồm cường độ, thời gian tập, điều kiện môi trường và hàm lượng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do cơ bắp sử dụng BCAA trong quá trình tập và khiến nồng độ BCAA trong máu giảm. Đồng thời, nồng độ axit amin thiết yếu tryptophan trong não tăng lên. Tryptophan bên trong não sẽ chuyển đổi thành serotonin – một chất hoá học được cho là góp phần gây mệt mỏi trong khi tập luyện.

Tác dụng của BCAA là sẽ giúp bạn bổ sung được Valine ngăn chặn Tryptophan tăng lên, hạn chế Serotonin sinh ra giúp giảm mệt mỏi.

Các nghiên cứu báo cáo người dùng BCAA có mức độ mệt mỏi ít hơn tới 15% và có thể tập thể dục lâu hơn 17% trước khi kiệt sức so với nhóm giả dược.

2.2. Giảm đau nhức cơ bắp

BCAA giúp bạn phục hồi cơ bắp tốt hơn
BCAA giúp bạn phục hồi cơ bắp tốt hơn

Thông thường bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ 1 – 2 ngày sau khi tập luyện, đặc biệt là khi bạn mới tập. Tình trạng này được gọi là đau nhức cơ khởi phát muộn (DOMS). Nó liên quan đến sự tổn thương, các phản ứng viêm và phù bên trong sợi cơ. Tình trạng này thường xuất hiện từ 12 – 48 giờ sau khi tập luyện.

Khi bạn tập luyện, cơ thể sẽ ưu tiên đốt đường và axit béo trong máu trước. Sau cùng là protein (đóng vai trò giúp xây dựng cơ bắp). Việc sử dụng BCAA sẽ giúp giảm sự phân huỷ protein trong quá trình tập luyện sau khi cơ thể đã tiêu thụ hết đường và axit béo. BCAA còn làm giảm mức độ creatine kinase. Đây là chất liên quan đến sự đau nhức, tổn thương cơ bắp sau tập. Do đó bổ sung BCAA, đặc biệt là trước tập có thể tăng tốc thời gian phục hồi cơ.

2.3. Tăng trưởng cơ bắp

Ngoài ra, BCAA còn giúp bạn tăng trưởng cơ bắp
Ngoài ra, BCAA còn giúp bạn tăng trưởng cơ bắp

Một trong những công dụng của BCAA thì tăng trưởng cơ bắp là được mọi người biết đến nhiều nhất. Điều này nguyên nhân là do BCAA kích hoạt các enzym chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp. Đặc biệt khi tỷ lệ thành phần Leucine cao hơn so với Isoleucine và Valine.

Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ đồ uống có 5,6g BCAA sau khi tập luyện nâng cao sức chịu đựng đã tăng tổng hợp protein cơ bắp cao hơn 22% so với những người thông thường.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, sự gia tăng tổng hợp Protein cơ bắp này đối với người sử dụng riêng BCAA ít hơn khoảng 50% so với người sử dụng loại whey protein chứa một lượng BCAA tương tự. Như vậy, Whey protein có chứa tất cả các loại axit amin cần thiết để xây dựng cơ bắp.

2.4. Ngăn ngừa mất cơ

BCAA ngăn ngừa mất cơ bắp
BCAA ngăn ngừa mất cơ bắp

Ngoài việc giúp tăng trưởng cơ bắp, BCAA còn ngăn ngừa sự mất đi hoặc phá vỡ cơ bắp. Protein cơ bắp liên tục trải qua quá trình bị phá vỡ và được xây dựng lại. Sự cân bằng giữa phân huỷ và tổng hợp này quyết định đến lượng protein có trong cơ bắp. Tuy nhiên, sự mất cơ xảy ra khi quá trình phá huỷ vượt quá khả năng tổng hợp protein. Đây có thể là một dấu hiệu của suy dinh dưỡng. Hoặc cũng có thể xảy ra khi nhiễm trùng mãn tính, ung thư. Nó cũng có thể xảy ra khi thời gian nhịn ăn kéo dài hay là một phần tự nhiên của quá trình lão hoá.

BCAA chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu có trong protein cơ bắp. Chúng cũng chiếm 40% tổng số axit amin mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình mất cơ, bạn cần cung cấp đầy đủ axit amin, đặc biệt là BCAA.

Một số nghiên cứu cho thấy BCAA có thể ức chế sự phân huỷ protein cơ bắp. Từ đó cải thiện sức khoẻ cho nhóm người lớn tuổi và người mắc bệnh ung thư.

Kết luận

Công dụng của BCAA trong thể hình quả thật không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, như đã nói ở rất nhiều bài viết, tôi không khuyến khích các bạn sử dụng TPBS nếu điều kiện kinh tế không cho phép. Bạn hoàn toàn có thể nạp BCAA và các chất dinh dưỡng khác thông qua ăn uống tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoảng chi tiêu khá lớn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn cải thiện kiến thức ẩm thực cũng như tài nấu nướng rất tốt đấy!

Xem thêm: Một số thực phẩm chứa nhiều BCAA trong tự nhiên

Đừng bỏ lỡ

4 công thức Pancake siêu đơn giản giúp bạn bổ sung protein sau tập cực ngon

Bánh Pancake (hay còn gọi là bánh nướng chảo) là một loại bánh ngọt bắt nguồn từ Pháp. Nguyên liệu làm pancake rất đơn giản như trứng, sữa, bột mì và bơ. Chúng có dạng hình tròn mỏng, dẹt như cái đĩa và là món ăn nhẹ dinh dưỡng cho bữa sáng. Bạn có thể…

Tác hại của việc thiếu testosterone và 6 cách tăng test tự nhiên cho nam giới

Như anh em đã biết, testosterone được xem như là chìa khoá số một quyết định đến bản lĩnh cũng như vóc dáng của các quý ông. Tuy nhiên, lượng hocmon này trong người bạn sẽ giảm dần theo thời gian. Điều này khiến cánh mày râu và đặc biệt là những người tập luyện…

Ăn tập theo nhóm máu – Nên hay Không Nên?

Nổi lên từ quyển sách “Eat right 4 your type” của bác sĩ người Mỹ Peter J.D’Adamo. Chế độ ăn tập theo nhóm máu đã trở thành 1 định nghĩa mới trong cộng đồng. Khái niệm này cho rằng lựa chọn thức ăn và loại hình tập luyện phù hợp sẽ có hiệu quả hơn….

Astaxanthin là gì? Hãy bổ sung Astaxanthin mỗi ngày nếu muốn trẻ đẹp lâu

Không quá nổi bật như những Whey, Mass hay BCAA… trong thể hình, nhưng những gì mà Astaxanthin mang đến cho đời sống chúng ta là trên cả tuyệt vời. Bên cạnh dầu cá có chứa axit béo omega-3, Astaxanthin được ví như 1 nguyên liệu quý giá đến từ biển cả giúp chúng ta…

BCAA là gì và những công dụng tuyệt vời của nó

Bên cạnh Whey được xem như sản phầm quốc dân của giới thể hình thì BCAA được biết đến nhiều không kém. Thế nên nhiều bạn chắc đang thắc mắc đây là sản phẩm gì và công dụng của nó ra sao. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó nhé. Mục lục…

Bench Press – chìa khoá để có 1 khuôn ngực vạm vỡ cho nam

.Ngực chính là một trong những nhóm cơ lớn trên cơ thể và cũng là một bộ phận thể hiện được vẻ đẹp của người đàn ông. Chẳng có ai đi tập gym lại muốn che đi bộ ngực của mình cả. Vì vậy có được một bộ ngực đẹp sẽ thu hút được rất…

BMR là gì? Công cụ tính BMR giúp bạn đạt được body mơ ước

Có rất nhiều phương pháp để đạt được boy mơ ước. Bạn có thể chọn những bài tập đốt calo, hay bổ sung những thực phẩm chức năng trong quá trình tập luyện để đạt được kết quả tối ưu. Tuy nhiên để tập luyện hiệu quả và khoa học nhất, chúng ta cần quan…

Hiểu về cấu tạo cơ bụng và top 6 bài tập bụng “quốc dân” cực hiểu quả của gymer

Trong tập luyện, Cơ bụng luôn là nhóm cơ được rất nhiều bạn quan tâm kể cảm nam hay là nữ vì tính thẩm mỹ và sự cuốn hút mà nó đem lại. Thậm chí, có những người còn dành riêng 1 ngày để tập luyện cho nhóm cơ bụng, hoặc tập bụng hàng ngày…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *